Nhum

Là sản phẩm mà người dân Phú Quốc vừa thương vừa ghét, ghét là khi lặn xuống biển dễ bị dính gai. Nhưng đổi lại con nhum là sản vật đáng khoe của người dân ở đây.

Cháo nhum: Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc. Đây là món nhum được chế biến cầu kì nhất, phải cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi.

 

 

 

Nhum nướng: Cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo.

Nhum tái chanh: Những người thích gọn lẹ hơn thì cứ chanh, mù tạc cho vào nửa “quả cầu”. Món nhum tái chanh, mù tạc càng thích hợp nếu trên bàn tiệc có ít “sinh tố lúa mạch”.

Địa chỉ:

- Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông

- Quán hải sản Nhớ – Nằm trong chợ đêm Dinh Cậu – Võ Thị Sáu

- Quán Biển Xanh – Cầu Hàm Ninh, TT Hàm Ninh

 

Gỏi cá trích Phú Quốc

Cá trích tươi cuốn bánh tráng với đủ loại rau, ít dừa nạo, chấm với nước mắm hảo hạng là món ăn khoái khẩu ở Phú Quốc, hoàn toàn không tanh mà chỉ thấy mùi thơm của rau rừng, vị béo của dừa và miếng cá thật giòn ngọt.

Có một điều người dân Phú Quốc luôn lưu ý thực khách là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít men để tốt cho tiêu hóa. Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đăc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm (giã) nhuyễn rồi trộn lại với nhau, pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích.

 

 

Địa chỉ:

- Nhà hàng Vườn Táo – Cửa Lấp, xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc, Kiên Giang

- Nhà hàng Trùng Dương Marina – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

 

Bào ngư nướng Phú Quốc

Ngoài tên gọi nổi tiếng bào ngư Phú Quốc người địa phương nơi đây còn gọi là hải nhĩ, có thể vì nó giống như cái tai con người.

Bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo… Trong đó hấp dẫn nhất là bào ngư nướng lửa than.

 

 

Sau khi rửa sạch rồi dùng vỉ đặt lên bếp than hồng nướng. Khi vừa chín tới, chỗ miệng con bào ngư sẽ sủi bọt, tươm nước. Ngay lúc đó chúng ta dùng nước sốt gồm hỗn hợp mỡ, hành lá, tỏi, gừng đâm nhuyễn đổ ngay vào miệng bào ngư và thưởng thức lúc còn nóng mới cảm nhận được cái ngon, cái ngọt của đặc sản vùng biển đảo.

Vỏ bào ngư cũng được Đông y dùng làm thuốc gọi là “thạch quyết minh”. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trong vỏ bào ngư có chứa canxi cac bonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Theo Đông y, vỏ bào ngư có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hoả, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt.

Địa chỉ:

- Quán Nghêu Sò Ốc Hến – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

- Quán Nghêu Sò Phú Quốc – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

- Quán hải sản Nhớ “nằm trong chợ đêm Dinh Cậu” – Võ Thị Sáu, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

 

Cá sòng nướng Phú Quốc

Trong danh sách hải sản Phú Quốc, cá sòng Phú Quốc là loại các cực kỳ ngon mà không hẳn ai cũng biết rõ về loại cá này. Cá sòng nướng Phú Quốc ngọt thanh rất ít tanh, thịt rất chắc và hơi dai.

Nếu ai đã từng đến một số vùng biển như Phan Thiết hay Vũng Tàu Long Hải, có lẽ cũng đã từng biết hoặc thử qua món cá sòng nướng hay nấu ngọt khá thơm ngon, nhưng khi thử qua món cá sòng nướng ở Phú Quốc thì sẽ nhận biết rất rõ về vị ngon rất khác.

 

 

Địa chỉ:

- Nhà hàng Trùng Dương Marina – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

- Nhà hàng Zen – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

 

Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc

Ghẹ Hàm Ninh giá từ 200.000-500.000 VND/kg tùy nhỏ to nhưng ghẹ to Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn không ngon, ghẹ bé quá thì không có thịt. Nên lựa loại khoảng 6-7 con một ký, thích ăn gạch thì lựa ghẹ cái, thịt nhiều thì ăn con đực, ghẹ chắc là ghẹ ngon.

Ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà tươi ngon không nơi nào có được. Ghẹ Hàm Ninh hương vị hấp dẫn không thua kém gì cua biển Cà Mau, cua Huỳnh Đế của Nha Trang hay bất kỳ đặc sản nào ở Hạ Long.

 

 

 

Địa chỉ:

- Nhà hàng Biển Xanh ở tỉnh Lộ 47, Hàm Ninh, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

- Quán Ghẹ Hàm Ninh – Muối Tiêu ở 112 Bạch Đằng, TP. Phú Quốc, Kiên Gian

 

Ốc hương nướng muối ớt, sò quạt nướng mỡ hành, mực trứng nướng ở Phú Quốc

Đây là những món ăn cũng rất đáng thử khi đến với Phú Quốc. Đĩa ốc, sò thêm ngon miệng bởi nguyên liệu tươi rói, vừa ăn vừa thổi và hít hà trong vị ớt cay nồng, vô cùng hấp dẫn. Các món này có thể tìm thấy mọi nhà hàng hay tại chợ đêm Dinh Cậu.

 

 

Còi biên mai nướng Phú Quốc

Còi biên mai chính là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai: xào cùng với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, với người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn hết chỗ chê.

 

 

Còi được cắt thành những khoanh tròn, ngắn ướp với chao đánh nhuyễn cho thấm rồi mới xỏ vào que. Phải nướng trên lửa than liu riu, còi mới thấm và chín giòn. Để món ăn đậm đà hơn, thực khách có thể rưới nước chao ướp lên còi ngay trên vỉ nướng, chao sẽ thấm nhiều vào còi cho vị thơm và vừa ăn hơn. 

Để thưởng thức hết vị ngon của nó, thực khách chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm. Vị ngọt của còi biên mai hòa quyện cùng một chút vị mặn của muối, một chút cay cay tê tê nơi đầu lưỡi của ớt tạo nên hương vị ngon hết chỗ chê.

Địa chỉ:

- Nhà hàng Sông Xanh – Đường 30/4, Khu Phố 1, TT Dương Đông

- Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông.

 

Canh nấm tràm hải sản Phú Quốc

Nấm tràm chỉ có ở Phú Quốc vào mùa mưa (tháng 4 đến tháng 9). Nếu bạn đến vào mùa khô, nấm tràm chắc chắn là loại đã được phơi khô hoặc trữ đông, không thể ngon bằng nấm vừa hái. Nấm tươi được nấu với hải sản như tôm, cá, mực. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm. Món gà giò luộc vừa chín tới, cho nấm tươi mới hái vào sẽ cho ta món súp nấm thơm lừng. Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước chấm nước mắm cá cơm Phú Quốc.

 

 

Địa chỉ:

- Hải sản Ngân Hà_trên đường Trần Hưng Đạo đối diện showroom ngọc trai Ngọc Hiền

- Biên Hải Quán  – Hải Sản Bờ Biển – Tổ 1, Ấp Gành Dầu, Xã Gành Dầu

 

Ngọc trai Phú Quốc

Với đường bờ biển dài và sạch, Phú Quốc là nơi có môi trường tốt nhất để loài trai sinh sống và phát triển. Tận dụng được điều này, người dân Phú Quốc từ lâu đã thử nghiệm mô hình nuôi cấy ngọc trai bán nhân tạo và đạt được những thành công rực rỡ. Đến nay, nhắc tới Phú Quốc, người ta không thể không nhắc đến những sản phẩm ngọc trai đẹp và có giá trị cao. Ngọc trai Phú Quốc có giá khá cao, tùy theo chất lượng, màu sắc, hình dạng có thể từ vài chục đến vài ngàn USD. Quý nhất là ngọc trai màu đen, có giá trên 1.000 USD/ viên, hạng thấp nhất là ngọc trai trắng ngà có giá vài chục USD/ viên.

 

 

 

Địa chỉ mua ngọc trai uy tín:

- Showroom Ngọc Hiền Pearl

- Showroom Long Beach Pearl

- Cơ sở nuôi cấy ngọc trai Quốc An

 

Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình Việt. Nước mắm Phú Quốc có màu cánh gián đậm, trong và mùi thơm nhẹ rất riêng; vị mặn, vị ngọt có cả vị béo. Nước mắm Phú Quốc ngon nhờ được chế biết từ cá cơm tươi (loại cá cơm sống và được đánh bắt ở đảo Phú Quốc, vùng biển này có 1 loại tảo rất đặc trưng làm nguồn thức ăn cho cá nên thịt cá cơm rất ngon, thơm). Hiện tại, thương hiệu nước mắm Phú Quốc không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở một số thị trường nước ngoài.

 

 

Địa chỉ mua nước mắm uy tín:

- Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

- Cơ sở sản xuất Khải Hoàn

- Cơ sở Thịnh Phát, cơ sở Hưng Thịnh…

 

Hồ tiêu Phú Quốc

Hồ tiêu là một trong những đặc sản Phú Quốc mà nhiều du khách hay mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Tiêu Phú Quốc sau khi thu hoạch thường được người dân chia làm 3 loại tiêu sọ, tiêu đỏ, tiêu đen. Tiêu sọ nguyên hạt, tiêu sọ xay, tiêu chính nguyên hạt, muối tiêu, tiêu ngào đường… có rất nhiều loại để du khách chọn. Tiêu thường bán ở các chợ ở Phú Quốc hoặc các shop, cửa hàng bán đặc sản Phú Quốc. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì hạt chắc, cay và thơm nồng, vị đậm hơn các loại hồ tiêu ở những vùng khác, nhất là tiêu đỏ.

 

 

Địa chỉ mua tiêu uy tín:

- Vườn tiêu Khu Tượng

- Vườn tiêu Suối Đá

- Vườn tiêu Đức Ninh

- Cơ sở Sáng Lợi

 

Rượu sim Phú Quốc

Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là hồng sim, được sản xuất truyền thống lên men tự nhiên từ trái sim rừng và đường cát trắng, có thể pha thêm rượu đã làm để tăng nồng độ. Rượu vang sim Phú Quốc được coi là một loại dược tửu, được chế biến từ trái sim tím theo phương thức cổ truyền, có tác dụng dễ tiêu hoá, được ví như một vị thuốc có nhiều tác dụng tốt, đặc biệt trái sim có thể trị bệnh nhức mỏi hiệu quả.

 

 

Địa chỉ mua rượu sim uy tín:

- Sim Sơn

- Rượu vang sim Bảy Giáo

- Nhà hàng Vườn Táo

 

Bánh khéo Phú Quốc

Tại Phú Quốc, bánh khéo rất được người dân trên đảo và khách du lịch tin dùng. Bánh khéo được chế biến từ bột mì với nhiều hương vị của nhân bánh như dừa, đậu xanh, khoai môn … có độ ngọt thanh, ít béo, không gây cảm giác ngán.

- Địa chỉ mua bánh khéo uy tín: chợ đêm Dinh Cậu, lò bánh khéo Cô Dung

 

 

Hải sản khô Phú Quốc

Là một vùng biển đặc trưng, dĩ nhiên Phú Quốc không thể thiếu những sản phẩm khô được chế biến từ hải sản. Các loại hải sản khô được bán rất nhiều ở chợ Dương Đông – Phú Quốc. Hải sản khô Phú Quốc rất phong phú, chỉ cần dạo một vòng chợ Dương Đông, du khách có thể tùy chọn đa dạng các loại hải sản khô như tôm khô, mực khô, khô cá thiều, khô cá chét, khô cá thu, khô cá nhồng… Với ưu thế là miền hải đảo, đầy gió nhưng cũng nhiều nắng nên hải sản khô ở đây được người dân chế biến và phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Do vậy, khô không bị ẩm, dai và còn giữ được vị tươi ngon nguyên chất.

 

 

- Địa chỉ mua hải sản khô uy tín: chợ Dương Đông, tiệm khô Huỳnh Phước

 

TOP 14 MÓN ĂN, ĐẶC SẢN ĐÁNG ĐỂ MẤT TIỀN NHẤT KHI DU LỊCH PHÚ QUỐC 2019